Thứ Hai, 17 tháng 8, 2015

Cây chùm ngây có tác dụng gì đối với sức khẻo và sắc đẹp ?

Cây chùm ngây có tác dụng gì đối với sức khẻo và sắc đẹp ?

Rau cây chùm ngây là gì ? Tác dụng của cây chùm ngây đối với sức khẻo và sắc đẹp ? Là những thắc thường gặp của nhiều người mới biết về loại cây nhiều tác dụng này, chúng cùng tìm hiểu nhé.
Cây chùm ngây có tác dụng gì đối với sức khẻo và sắc đẹp ?


Rau cây chùm ngây là gì ?

Cây chùm ngây với tên khoa học là Moringa, thân ngỗ cao hơn 10m, Loại cây này thường trồng để lấy lá, trong lá có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Ở Việt nam thường gọi là rau chùm ngây vì nó được dùng trong nấu nướng. Trên thế giới người ta ứng dụng rất nhiều trong thực phẩm chức năng và trà từ loại cây này.


Tại sao rau cây chùm ngây lại tốt đối với con người ?

Ngày nay với khoa học hiện đại các nhà khoa học đã phát hiện ra trong rau cây chùm ngây có hơn 90 hợp chất dinh dưỡng rất tốt cho con người . Trong đó phải kể đến các chất kháng sinh tự nhiên, chất chống viêm nhiễm, những chất chống oxy hóa, 18 loại vitamin, và rất nhiều khoáng chất có lọi cho cơ thể con người.

Ngoài ra rau chùm ngây còn chứa nhiều hợp chất như zeatin, quercetin, beta-sitosterol caffeoylquinic acid và kaempferol. Các bộ phận của cây chứa nhiều khoáng chất quan trọng, và là một nguồn cung cấp chất đạm, vitamins, beta-carotene, acid amin và nhiều hợp chất phenolics, những thành phần này rất hiếm gặp ở những loại cây khác.

Điều quan trong là những thành phần dưỡng chất này có hàm lượng rất cao điển hình như hàm lượng viatmin A thì cao hơn gấp 4 lần so với củ cà rốt, lượng canxi gấp 4 lần và protein cao gấp 2 lần so với sữa tươi, lượng vitamin C cao gấp 7 lần so với lượng vitamin C có trong quả cam, hàm lượng Vitamin E và Iron cũng rất cao.

Tại sao rau cây chùm ngây lại tốt đối với con người ?Chính vì thế mà loại cây này được khuyến khích trồng ở nhiều quốc gia. Hiện nay cây chùm ngây đã được trồng trên 80 nước, các ứng dụng rất đa dạng trong công nghệ dược phẩm, mỹ phẩm, nước giải khát dinh dưỡng và thực phẩm chức năng. Cây chùm ngây Moringa như dược liệu kỳ diệu kết hợp chữa những bịnh hiểm nghèo, bệnh thông thường và thực phẩm dinh dưỡng.


Những tác dụng của cây chùm ngây :

Rau cây chùm ngây có tác dụng rất cho trẻ em suy dinh dưỡng và các bà mẹ thiếu sữa, hiện nay hai tổ chức thế giới WHO và FAO khuyến khích sử dụng và xem như là giải pháp lương thực cho thế giới thứ ba.

+ Cách sử dụng loại rau này nhằm bổ sung Calcium , Vitamin C, VitaminA ,Sắt , Đồng, Magnesium, Sulfur, các vitamin B cần thiết trong ngày cho các bà mẹ mang thai và cho con bú là rất tốt, đơn giản chỉ cần dùng 100gr lá tươi mỗi ngày là đủ.

+ Đối với trẻ em từ 1-3 tuổi, cứ ăn 20gr lá tươi moringa là cung ứng 90% Calcium , 100% Vitamin C, Vitamin A, 15% chat sat, 10% chất đạm cần thiết và hàm luợng Potassium , Đồng, …vàVitamin B bổ sung cần thiết cho trẻ .

Hạt cây chùm ngây có tác dụng kháng sinh : Chất 4 (alpha-L-Rhamnosyloxy)benzyl isothiocyanate trong rễ cây chùm ngây được các nhà khoa học nghiên cứu và xác định là có hoạt tính kháng sinh mạnh nhất trong các hoạt chất trích từ hạt cây chùm Ngây. Hợp chất trên gây ức chế sự tăng trưởng của nhiều vi khuẩn và nấm gây bệnh. (Theo Planta Medica Số 42-1981).

Rễ cây chùm ngây có khả năng ngừa thai : Mới đây, theo các nghiên cứu tại trường đại học Jiwaji, Gwalior (Ấn độ) về các hoạt tính estrogenic, kháng estrogenic, ngừa thai của nước chiết từ Rễ Chùm Ngây ghi nhận chuột đã bị cắt buồng trứng, cho uống nước chiết, có sự gia tăng trọng lượng của tử cung. Hoạt tính estrogenic được chứng minh bằng sự kích thích hoạt động mô tế bào tử cung.

Khi cho chuột uống nước chiết này chung với estradiol dipropionate (EDP) thì có sự tiếp nối tụt giảm trọng lượng của tử cung so sánh với sự gia tăng trọng lượng khi chỉ cho chuột uống riêng EDP. Trong thử nghiệm deciduoma liều cao nhất 600mg/kg có tác động gây rối loạn sự tạo deciduoma nơi 50 % số chuột thử . Tác dụng ngừa thai của Rễ Chùm Ngây được cho là do nhiều yếu tố phối hợp (Journal of Ethnopharmacology Số 22-1988).

Tác dụng phòng ngừa loãng xương của cây chùm ngây: Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương của bạn nếu bạn bổ sung chúng qua ăn uống hoặc dùng để pha trà.

Canxi là dưỡng chất cần thiết để xây dựng xương và răng, còn magiê lại giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn. Vì cây chùm ngây chứa nhiều cả hai dưỡng chất này này nên nó đặc biệt tốt cho bạn trong việc phòng ngừa bệnh loãng xương và các bệnh về xương khác.
Những tác dụng của rau cây chùm ngây

Tác dụng của cây chùm ngây đối với sắc đẹp

Cây chùm ngây chứa cytokinin (Moringa YSP) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, và làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy Moringa YSP sản xuất đặc tính chống lão hóa ở người.

Loại cây này còn chứa nhiều vitamin tốt cho da như vitamin A và E


Tác dụng của cây chùm ngây trong điều trị và phòng bệnh:

Các bộ phận của cây như lá, rễ, hạt, vỏ cây, quả và hoa.. có những hoạt tính như kích thích hoạt động của tim và hệ tuần hoàn, hoạt tính chống u-bướu, hạ nhiệt, chống kinh phong, chống sưng viêm, trị ung loét, chống co giật, lợi tiểu, hạ huyết áp, hạ cholesterol, chống oxy-hóa, trị tiểu đường, bảo vệ gan, kháng sinh và chống nấm.. Cây đã được dùng để trị nhiều bệnh trong Y-học dân gian tại nhiều nước trong vùng Nam Á. (Phytotherapy Research Số 21-2007).

Cây chùm ngây trị bệnh rối loạn mỡ máu ( mỡ máu cao): Theo một số nghiên cứu tại ĐH Baroda, Kalabhavan, Gujarat ( của Ấn Độ) về các thành phần và hoạt chất trong cây chùm ngây cho thấy khi cho thỏ sử dụng cây chùm ngây:

- Thỏ cho ăn Chùm Ngây (200mg/kg mỗi ngày) hay uống lovastatin (6mg/kg/ ngày) trộn trong một hổn hợp thực phẩm có tính cách tạo mỡ máu cao, thử nghiệm kéo dài 120 ngày. Kết quả cho thấy cây chùm Ngây và Lovastatin có tác dụng gây hạ mỡ máu cao, phospholipid, triglyceride, VLDL, LDL hạ tỷ số cholesterol/ phospholipid trong máu..so với thỏ trong nhóm đối chứng. Khi cho thỏ bình thường sử dụng lá cây chùm ngây hay Lovastatin : mức HDL lại giảm hạ nhưng nếu thỏ bị mỡ máu cao thì mức HDL lại gia tăng. Riêng cây chùm ngây còn có thêm tác dụng làm tăng sự thải loại lipid máu qua phân (Theo: Journal of Ethnopharmacology Số 86-2003).

Tác dụng của cây chùm ngây trong điều trị và phòng bệnhCây chùm ngây có tác dụng chống co giật, chống sưng và còn có tác dụng lợi tiểu : Theo các nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu kỹ thuật CEMAT của Guatamala City về các hoạt tính dược học của dịch chiết từ các bộ phận trên cây chùm ngây lên chuột cho thấy cây chùm ngây có tác dụng chống co giật, chống sưng và lợi tiểu rất tốt.

Phòng bệnh ung thư, thoái hóa điểm vàng và xơ nang: Lá của cây chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C và vitamin A. Đây là những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người. Các chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của các gốc tự do, từ đó bảo vệ chúng ta khỏi bệnh ung thư và các bệnh thoái hóa như thoái hóa điểm vàng và bệnh xơ nang.

Tốt cho cơ bắp, sụn, xương, da và máu: Lá của cây chùm ngây rất giàu các axit amin. Nó có chứa 18 axit amin, trong đó có 8 axit amin thiết yếu (isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalaine, threonine, tryptohyan, valine) nên loài cây này chứa protein “hoàn hảo’ và là một loại cây rất hiếm trong thế giớithực vật.

Trên thực tế, hàm lượng protein của cây chùm ngây nhiều ngang thịt, do đó nó rất có lợi cho những người ăn chay vì họ sẽ không lo bị thiếu protein. Protein là chất đặc biệt cần thiết để xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu. Nó cũng quan trọng với cơ thể vì là chất cần thiết trong quá trình sản xuất các enzyme và hormone.


Lưu ý :


Bất kỳ loại cây nào dù tốt đến đâu cũng cần có vài điều cần lưu ý vì dùng liều sử dụng quá cao  Hạt và Rễ có thể gây ra buồn nôn, chóng mặt và ói mửa.

Liều cho uống : 5gram/ kg trọng lượng cơ thể, thử trên chuột , gây phản ứng keratin hóa quá mức tế bào bao tử và sơ hóa tế bào gan.

Liều chích qua màng phúc toan 22 đến 50 mg/ kg trọng lượng cơ thể gây tử vong nơi chuột thử nghiệm.

Không nên dùng Rễ Chùm ngây nơi phụ nữ có thai, vì có khả năng gây trụy thai.

2 nhận xét:

  1. xem phim xác sống phần 6Nhóm Rick sẽ làm gì để sống sót, và họ sẽ dẫn lối cho những người ở Alexandria như thế nào? phim đao hạ lưu tình tvb 2015Hơn 20 năm sau khi con trai ông là Lỗ Cường phát triển tình cờ tìm ra manh mối tôi đã bỏ vô trong chiếc hòm của già sau khi chôn trong vườn, phim hoang de luu manh tron boKenneth Ma Kam Chun Chu chơi. Niki Chow Rouge Hoàng đế, ông và một số đầu phim ngọa hổ tàng long 2 2015Ngô Thanh Vân chờ đợi tin từ dự án bom tấn rất lâu phim công công xuất cung trọn bộchính vì sự nổi tiếng ấy đã kéo theo muôn vàn rắc rối và những kẻ thù trước kia lần lượt kéo về phim bí quyết luyện rồng 3 fullVà hành trình của họ sẽ thẳng tiến đến Trung Quốc, nơi được xem là có những con rồng huyền thoại bay lượn bằng ma thuật xem phim kiêu hùng tvbở Thượng Hải thời kỳ dân quốc, liên tiếp những trận chiến diễn ra giữa các băng đảng phim cuong thi tvb 2015Hình Hoạt Giả bị tấn công khiến anh trở nên bất tử. Năm 2015 xem phim Naruto Shippuuden trọn bộ Họ e sợ một ngày nào đó khi phong ấn không thể kìm giữ được Cửu vĩ hồ, Naruto sẽ trở thành sự hủy diệt cho ngôi làng phim One Piece tập cuối để trở thành vua hải tặc cậu phải đến được tận cùng của vùng biển nguy hiểm phim cam do nghiet nga 2015chắp bút, nói về cuộc sống thăng trầm của hai người phụ nữ đã từng là bạn học của nhau thời cấp ba

    Trả lờiXóa
  2. xin kính chào bà con. Mình ở An Giang, trồng rất nhiều Chùm Ngây và làm ra các thành phẩm trà và hạt Chùm Ngây, được chế biến kỹ, tốt cho sức khỏe, giá cả bình dân. Ai có nhu cầu thu mua xin liên hệ 0932830283 Vân. Xin cảm ơn.

    Trả lờiXóa